Tin nóng:

[Kinh tế] Giá xăng giảm gần 300 đồng từ 15h 02:44:07 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng? 02:20:05 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Phó tổng tham mưu trưởng bác bỏ tin thất thiệt về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 02:16:27 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng" 02:12:20 - 20/07/2015  |     [Kinh tế] Vàng xuống đáy 5 năm, đã nên mua cất trữ? 02:09:39 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Thảm sát 4 người ở Nghệ An: Nghi phạm từng yêu đơn phương nạn nhân 02:05:49 - 20/07/2015  |     [Thể thao] Man City sang Việt Nam: Thị trường vé chợ đen ế ẩm 02:01:14 - 20/07/2015  |     [Văn hóa] Lý do giới giải trí Việt xuất hiện quá nhiều "thảm họa" 01:58:11 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Đã bắt được nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An 01:48:48 - 20/07/2015  |     [Xã hội] "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Game bạo lực dẫn lối 08:27:47 - 17/07/2015


Hậu quả nạo phá thai ở tuổi vị thành niên: Chuyện biết rồi... vẫn phải nói!

Cập nhật 08:01:40 - 01/10/2010

Docbao.com.vn -
Những năm gần đây, tình trạng có thai sớm và nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên xảy ra rất phổ biến. Do tâm lý ngại vào bệnh viện gặp người quen, thủ tục phức tạp… nên nhiều em gái đã tìm đến các cơ sở tư nhân để giải quyết hậu quả. Hệ lụy kéo theo là có thể gây vô sinh, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Nhộn nhạo cơ sở nạo phá thai tư nhân

Chúng tôi tìm đến cơ sở nạo phá thai ở đường Giải Phóng. Xe dừng lại, một tốp người ùa ra chào mời và lôi, kéo vào phòng khám của mình để giải quyết… hậu quả. Một nữ y tá xinh đẹp đon đả: “Anh đưa bạn gái vào phòng đi. Ở đây, các bác sỹ sẽ xử lý bằng công nghệ mới, đảm bảo an toàn”. Cô y tá vừa dứt lời thì vị bác sỹ trạc ngoài 50 tuổi ân cần: “Thai của bạn gái cháu được mấy tuần rồi.

Cần kiểm soát chặt chẽ những cơ sở nạo phá thai tư nhân
 
Nếu khoảng 1 tháng thì chỉ mất 5 phút thôi. Loáng cái là xong ấy mà. Cháu yên tâm đi”. Sau đó, vị bác sĩ yêu cầu cô bạn đồng nghiệp ghi tên tuổi, địa chỉ dù chúng tôi có đồng ý hay không? Để yên tâm hơn, vị bác sỹ dẫn bạn tôi vào phòng trong rồi chỉ tay về phía cô gái trẻ mang thai 8 tuần trước đó vừa “giải quyết” xong. Lân la hỏi chuyện, được cô y tá tiết lộ, có nhiều trường hợp tháng này vừa giải quyết xong, 2 tháng sau đã đến nhờ bác sỹ hút tiếp vì bị “nhỡ”. Phần lớn đều là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, thậm chí có cả học sinh phổ thông “trót” dại cũng mang bầu…

Những cơ sở nạo, hút thai nhộn nhạo ở địa bàn Hà Nội phải kể đến phố Phùng Hưng, quận Hà Đông (đoạn gần Viện Quân y 103). Tại đây, những bảng hiệu như: “Phá thai bằng thuốc”, “Hút thai sản sa mầu 4 chiều”… được dựng chềnh ềnh khiến đi ngang qua ai cũng phải ngoái nhìn. Nhằm thu hút khách, nhiều cơ sở nạo, hút thai không ngần ngại mời chào, công khai tiếp thị những thủ thuật nạo, hút thai mới. Để mục sở thị, chúng được một “cò” cho tiếp xúc với thanh niên khoảng 22 tuổi đưa người yêu đến giải quyết hậu quả. Cậu này thản nhiên cho biết trước đó, cậu ta cùng cô bạn gái của mình quan hệ, đến khi cái thai trong bụng được 5 tuần tuổi thì mới phát hiện. “Cò” ra hiệu cho tôi vờ làm người yêu cô gái rồi dẫn thẳng vào phòng khám. Vừa bước vào phòng, một nữ y tá bảo: “Em ngồi xuống đây, đợi tý bác sỹ đang đỡ một ca. Làm xong bác sỹ sẽ làm ngay cho em ấy mà. Nhanh lắm. Thai em mới 5 tuần thì chỉ mất 400.000 đồng thôi”. Tôi nhẩm tính chỉ với 400.000 đồng, nhiều đôi trai gái đã dễ dàng vứt bỏ trách nhiệm của mình.

Trời chập choạng tối, khá nhiều đôi bạn trẻ dẫn nhau vào các phòng khám để giải quyết hậu quả từ lối quan hệ tình dục dễ dãi và buông thả.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết, gần đây, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra các cơ sở phá thai trên đường Giải Phóng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, việc phát hiện những sai phạm của các cơ sở này chỉ dừng lại ở mức không đảm bảo vệ sinh, cửa hàng, cửa hiệu có sự lộn xộn… Tại thời điểm kiểm tra, đoàn không phát hiện được sai phạm về việc phá thai quá thời điểm cho phép. Sổ sách của những cơ sở này cũng ghi chép rất sơ sài, ghi sai, rất khó có thể kiểm chứng lại nguồn thông tin. Các cơ sở này còn có thể bịa tên tuổi, địa chỉ cũng như tuần tuổi thai của những bệnh nhân đến đây phá thai. Hoặc nếu có thì họ lại cho rằng, các trường hợp thai to tức là quá 6 tuần tuổi thì các cơ sở này sau khi khám xong đều hướng dẫn người bệnh vào bệnh viện để tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Theo Trung tâm kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hàng tháng Trung tâm tiếp nhận và tiến hành phá thai cho khoảng 500 trường hợp thai nhỏ (dưới 12 tuần tuổi), khoảng 30 trường hợp thai to (từ 13 đến 22 tuần tuổi). 6 tháng đầu năm 2010, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 2.740 trường hợp phá thai nhỏ và 241 trường hợp phá thai to.

Điều đặc biệt là trong số 241 trường hợp phá thai to thì có đến 21 trường hợp là ở lứa tuổi vị thành niên. Năm 2009, Trung tâm tiếp nhận khoảng 4.920 trường hợp đến phá thai trong đó lứa tuổi dưới 24 tuổi chiếm từ 20% đến 25%, chưa sinh con lần nào chiếm khoảng 30%. Tuy nhiên, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, con số này chỉ là một phần nhỏ so với các vụ nạo, hút thai xảy ra trong thực tế.

Điều này có thể xuất phát từ quy định của Bộ Y tế, tất cả các trường hợp đang tuổi vị thành niên đến Trung tâm để tiến hành phá thai đều phải có sự cam kết của bố, mẹ hoặc người giám hộ nên các em học sinh đã tìm đến các cơ sở phá thai tư nhân để giải quyết… hậu quả cho nhanh, gọn, tránh bị soi mói.

Các bác sĩ của Trung tâm cho rằng, các em ở lứa tuổi vị thành niên khi lui tới thăm khám thường ít cởi mở với các nhân viên y tế trong việc chia sẻ, tâm sự những vấn đề liên quan đến sức khỏa sinh sản. Đa phần các em đều giấu cũng như không có đầy đủ các kiến thức liên quan đến vấn đề quan hệ tình dục an toàn để đến khi thai quá to mới tìm đến Trung tâm. Đối với những cái thai đã quá to, Trung tâm cũng luôn có những cảnh báo những rủi ro có thể xảy ra đối với các em vì tuổi các em còn quá nhỏ, thai lại quá lớn. Lý giải về vấn đề nạo, hút thai ở lứa tuổi vị thành niên dưới góc độ tâm lý học, thạc sĩ Trần Thu Hương, khoa Tâm lý, trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Căn nguyên của việc gia tăng số vụ nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, giới trẻ hiện nay chính là do lứa tuổi này đang ở vào giai đoạn biến đổi tâm sinh lý, các cơ quan chức năng sinh học, sinh lý của cơ thể dần biến đổi. Nhu cầu muốn được tiếp xúc với người khác giới luôn cao, trong khi kinh nghiệm về vấn đề giải quyết nhu cầu sinh lý, sinh sản còn hạn chế, người lớn thiếu sự quan tâm sát sao. Do vậy, các em rất dễ có suy nghĩ lệch lạc, tự tìm tòi, khám phá, giải quyết nhu cầu sinh lý của mình.

Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng của ngành y tế cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở phá thai tư nhân không đúng quy định. Đồng thời cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn nhằm giúp các em vị thành niên tự biết bảo vệ mình để tránh hệ lụy kéo theo, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả tính mạng các em.

 

Thực hiện: / Nguồn: Lao Động Thủ Đô
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN