Tin nóng:

[Kinh tế] Giá xăng giảm gần 300 đồng từ 15h 02:44:07 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng? 02:20:05 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Phó tổng tham mưu trưởng bác bỏ tin thất thiệt về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 02:16:27 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng" 02:12:20 - 20/07/2015  |     [Kinh tế] Vàng xuống đáy 5 năm, đã nên mua cất trữ? 02:09:39 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Thảm sát 4 người ở Nghệ An: Nghi phạm từng yêu đơn phương nạn nhân 02:05:49 - 20/07/2015  |     [Thể thao] Man City sang Việt Nam: Thị trường vé chợ đen ế ẩm 02:01:14 - 20/07/2015  |     [Văn hóa] Lý do giới giải trí Việt xuất hiện quá nhiều "thảm họa" 01:58:11 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Đã bắt được nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An 01:48:48 - 20/07/2015  |     [Xã hội] "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Game bạo lực dẫn lối 08:27:47 - 17/07/2015


Điện thoại thẻ công cộng: Sẽ "đi đâu về đâu"?

Cập nhật 08:05:11 - 25/10/2010

Docbao.com.vn -
Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang có hàng nghìn trạm điện thoại thẻ công cộng, nhưng rất ít trạm được sử dụng vì người dân không còn mặn mà. Hàng loạt trạm điện thoại công cộng bị “chiếm lĩnh” làm nơi dán quảng cáo, nơi chứa hàng của những quán cóc, thậm chí còn là nơi chứa rác. Số phận của dịch vụ điện thoại thẻ sẽ ra sao?

Đại diện Vụ Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng một trong những lý do khiến dịch vụ điện thoại thẻ bị “lãng quên" là giá máy và giá cước di động ngày càng rẻ. Vì thế, doanh nghiệp cung cấp ngày càng khó lòng duy trì hoạt động của các trạm, mà nhiều người dân lại chỉ muốn lạm dụng.

Di động rẻ, thẻ “nằm im”

Cách đây vài năm, dịch vụ điện thoại thẻ công cộng (cardphone) khá ăn khách với hệ thống trạm rải khắp trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, cuộc "đổ bộ" của các thiết bị di động với mức giá đa dạng đã khiến người tiêu dùng dần xa lánh điện thoại thẻ.

Những trạm điệm thoại thẻ đang dần bị bỏ rơi.

 
Không những thế, các doanh nghiệp viễn thông còn "đua nhau" khuyến mãi. Mua máy di động thì được tặng sim, tặng tiền vào tài khoản. Đăng ký số cố định thì được miễn phí máy, miễn phí hòa mạng, tặng tháng cước thuê bao. Một khi "người người dùng di động, nhà nhà có thuê bao", thì cardphone chỉ còn phục vụ một số rất ít khách vãng lai.

Khách trong nước đã vậy, khách du lịch quốc tế cũng thường sử dụng điện thoại Internet vì giá rẻ hoặc để tiện lợi hơn trong khi di chuyển. Họ thường mua sim trả trước nếu điện thoại di động của họ không đăng ký dịch vụ chuyển vùng. "Khách du lịch nước ngoài sử dụng cardphone không nhiều vì dịch vụ internet công cộng và sim di động trả trước ở đâu cũng có với mức giá rẻ. Cardphone dùng cho trạm điện thoại công cộng thường chỉ bán ở các điểm bưu điện", hướng dẫn viên du lịch Mai Xuân Hồng (Công ty Du lịch Hợp Nhất) nói.

Thêm vào đó, nhiều ý kiến cho rằng, cardphone đến nay vẫn chưa có những bước đột phá về dịch vụ cũng như giá cước. Đó là chưa kể hàng loạt những bất tiện về điểm đặt cabin, trục trặc kĩ thuật khiến khách hàng nản lòng. Trông người, ngẫm đến ta Đại diện Phòng Kinh doanh Viễn thông TP.HCM (VNPT TP.HCM) cho hay: Những nước phát triển như Anh, Pháp, Thái Lan, Xinhgapo… vẫn phát triển cardphone. Cardphone vẫn đang được người dân sử dụng rất hiệu quả, thậm chí đã trở thành thói quen và có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp dịch vụ này.

Theo một du khách Việt Nam hay sang nước ngoài, tại các khu vực công cộng như siêu thị, sân bay... ở Thái Lan có những cột điện thoại nhiều màu của nhiều doanh nghiệp, rất sạch sẽ. Những cột này vừa có thể dùng thẻ, vừa có thể dùng tiền xu để gọi nên khá tiện lợi cho người sử dụng. Khi sang nước ngoài, khách hàng có thể mua thẻ ở bất kỳ đâu: Siêu thị, các cửa hàng sách báo… giống như hệ thống bán thẻ di động trả trước ở Việt Nam hiện nay.

Vậy mà theo quan sát của phóng viên tại TP.HCM, trên các tuyến phố Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Lê Quý Đôn, Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám… hàng chục cabin “tàn tật” (cái mất ống nghe, cái mất bàn phím…) hoặc bị chiếm dụng làm chỗ để đồ. Ngoài ra, không hiếm gặp những cabin bị đập vỡ từng góc, từng phần kính bên ngoài hay bị biến thành nơi dán các tờ rao vặt, quảng cáo với đủ các nội dung như: Rút hầm cầu, PR cho các album ca nhạc, quảng cáo gốm sứ, cho thuê nhà trọ, tuyển dụng lao động…

Còn ở Hà Nội, ông Giang Đức Tuệ, Phó Giám đốc Công ty Điện thoại Hà Nội 2, cho biết: Hiện chỉ còn chưa đến 300 cabin điện thoại trên địa bàn còn hoạt động được, nhưng cũng phập phù, không hiệu quả. Vì vậy, nếu trước đây, loại hình này được đầu tư khá mạnh với việc triển khai nhân viên “cắm chốt” đại lí rộng khắp, với biển quảng cáo và quầy giao dịch hàng ngày thì hiện nay, công ty đã giảm bớt đầu tư.

Giảm bớt đầu tư

Theo VNPT, các đơn vị của doanh nghiệp này đều đang gặp phải nhiều khó khăn khi kinh doanh dịch vụ cardphone. Khó khăn đến từ hệ thống thiết bị đã khá cũ, các đối tác cung cấp thiết bị mạng này đều đã giải thể và không còn hỗ trợ về kỹ thuật khai thác hay bảo dưỡng sửa chữa. Khó khăn còn do nhu cầu dịch vụ thấp, nhiều nơi thậm chí không có khách hàng sử dụng dịch vụ.

Vì thế, hầu hết các VNPT tỉnh, thành đều không có đề xuất đầu tư phát triển mới đối với dịch vụ cardphone, mà chủ yếu tập trung vào sắp xếp, quy hoạch hợp lý vị trí đặt máy, thu gom thiết bị hỏng nhằm tận dụng linh kiện dự phòng thay thế sửa chữa để tiếp tục duy trì dịch vụ tại địa phương theo chủ trương của Tập đoàn. Các đơn vị lớn như: VNPT Hà Nội và TP.HCM hiện đang nghiên cứu, xây dựng phương án phát triển các dịch vụ mới tại trạm cardphone để trình Tập đoàn VNPT xem xét trong kế hoạch đầu tư triển khai năm tới 2011. Đại diện Công ty Điện thoại Hà Nội 2 cho rằng, không thể phủ nhận vai trò lịch sử của cardphone ra đời với mục đích công ích xã hội và phục vụ du khách nước ngoài. Hiện nay, ở những điểm công cộng như nhà ga, sân bay... loại hình này vẫn còn phát huy tác dụng.

Tuy vậy, vị này cho biết: Công ty sẽ không đầu tư thêm cho hệ thống này. Để giữ gìn vẻ đẹp đường phố, công ty đã thu hồi khoảng hơn 100 cabin đã hỏng hoặc làm mất mỹ quan đô thị. Với những cabin hỏng hóc có thể chỉnh sửa, công ty sẽ dùng chính thiết bị của các máy đã thu hồi để thay thế.
 
Ý kiến:

Phó ban Viễn thông - Tập đoàn VNPT Nguyễn Châu Sơn: Duy trì cardphone Định hướng của VNPT về mạng dịch vụ cardphone là tiếp tục duy trì mạng lưới và cung cấp dịch vụ trên toàn quốc. Quán triệt đối với các đơn vị (các VNPT tỉnh/thành phố) việc thường xuyên rà soát, vệ sinh bảo dưỡng và thực hiện thu điều chuyển, tối ưu vị trí lắp đặt, duy trì trạm các vị trí tốt, tiến hành thu hồi trạm, máy hỏng nặng không sửa chữa được để tận dụng linh kiện sửa chữa thay thế cho các trạm đang hoạt động.
Tập đoàn đã chỉ đạo VNPT các tỉnh, thành phố lớn thực hiện từng bước quy hoạch hệ thống trạm cardphone tại các vị trí tiềm năng, đồng thời nghiên cứu phương án triển khai các loại hình dịch vụ mới của VNPT tại các trạm cardphone.
Dù dịch vụ sa sút và hệ thống cardphone cũng đã hết giá trị khấu hao tài sản cố định, tuy nhiên Tập đoàn vẫn có định hướng duy trì dịch vụ nhằm tìm kiếm cơ hội phát triển các dịch vụ mới cho kinh doanh và phục vụ các nhu cầu đa dạng của xã hội.

Bà Trần Thị Xuân Bình, Chuyên viên Phòng Kinh Doanh (VNPT Tp.HCM): Sẽ lắp đặt hệ thống tính cước tự động Để cardphone phát triển theo hướng lâu dài, trong thời gian sắp tới, VNPT sẽ lắp đặt hệ thống tính cước tự động tạo thuận lợi cho khách hàng, bán quảng cáo và lắp đặt wifi ở các cabin điện thoại thẻ trên địa bàn thành phố.
Thời gian qua, đơn vị cũng đã khảo sát và thu gom những cabin điện thoại cũ, hỏng bảo đảm mỹ quan đường phố. Những cabin điện thoại còn sử dụng được đơn vị đã đặt ở những nơi có nhu cầu thực sự, như các ký túc xá của học sinh - sinh viên, các khu công nghiệp, bệnh viện, nhà ga...

Thực hiện: / Nguồn: Tin Tức
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN