Tin nóng:

[Kinh tế] Giá xăng giảm gần 300 đồng từ 15h 02:44:07 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng? 02:20:05 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Phó tổng tham mưu trưởng bác bỏ tin thất thiệt về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 02:16:27 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng" 02:12:20 - 20/07/2015  |     [Kinh tế] Vàng xuống đáy 5 năm, đã nên mua cất trữ? 02:09:39 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Thảm sát 4 người ở Nghệ An: Nghi phạm từng yêu đơn phương nạn nhân 02:05:49 - 20/07/2015  |     [Thể thao] Man City sang Việt Nam: Thị trường vé chợ đen ế ẩm 02:01:14 - 20/07/2015  |     [Văn hóa] Lý do giới giải trí Việt xuất hiện quá nhiều "thảm họa" 01:58:11 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Đã bắt được nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An 01:48:48 - 20/07/2015  |     [Xã hội] "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Game bạo lực dẫn lối 08:27:47 - 17/07/2015


Vụ cháy TTTM Hải Dương: Ban quản lý TTTM không thể vô can!

Cập nhật 10:49:30 - 26/09/2013

Docbao.com.vn -

Vụ cháy Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương là một trong những vụ cháy lớn trong những năm gần đây. Chỉ khi sự việc xảy ra, “quả bóng” trách nhiệm mới được “đá” từ chỗ này sang chỗ khác ....


>> Khởi tố hình sự vụ án cháy TTTM Hải Dương


Điều đó cho thấy công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang có khá nhiều vấn đề, xuất hiện nhiều “lỗ hổng” trong quản lý, kiểm tra và kiểm soát phòng, chống cháy nổ tại các công trình công cộng. Chỉ khi sự việc xảy ra, “quả bóng” trách nhiệm mới được “đá” từ chỗ này sang chỗ khác ....


Hệ lụy của việc thiếu chiều sâu...


Hơn 500 tiểu thương vẫn chưa hết “choáng” khi toàn bộ tài sản, hàng hóa của mình bỗng nhiên “mất trắng” chỉ sau một đêm. Người ít thì cũng vài trăm triệu, người nhiều thì lên đến hàng tỷ đồng.


Từ việc xây dựng với diện tích mặt sàn lớn cho các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp, Ban quản lý (BQL) TTTM đã “tự ý” thay đổi lại thiết kế, kết cấu để “bổ sung” thêm hàng loạt ki-ốt nhỏ với diện tích 9 – 10 m2/ki-ốt. Ông Vũ Khắc Quyết, GĐ BQL TTTM cho biết, BQL phải cho dùng các khung sắt dựng lên thành từng ô nhỏ rồi ốp các vách ngăn, lắp cửa cuốn cũng như lợp tôn trên mỗi ki-ốt, tạo thành từng ô khép kín để đảm bảo an toàn hàng hóa cho các tiểu thương. Một trong những nguyên nhân của việc thay đổi kết cấu này là do năm 2002, các tiểu thương đang kinh doanh ngành hàng công nghệ phẩm như vải, hóa mỹ phẩm,... tại chợ Phú Yên bị “dồn” sang kinh doanh tại TTTM.


Điều này khiến cho BQL TTTM ngoài việc “chia lại” ki-ốt cũng đã phải cho thiết kế và lắp thêm hệ thống điện mới, kéo đến từng ki-ốt của các tiểu thương. Điều này đã gây “lãng phí” hệ thống điện cũ cũng như các thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũ, không được quan tâm và kiểm tra thường xuyên nên gần như đã bị hư hỏng. Có lẽ, đây là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn trong phòng chống cháy nổ tại TTTM tỉnh Hải Dương.


Trao đổi với PV, kiến trúc sư Nguyễn Quang Huy cho biết, tại các công trình công cộng thì yếu tố an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu, mà ở đây thường là công tác phòng chống cháy nổ. Khi thiết kế công trình, người ta phải tính toán rất kỹ các phương án cũng như lường trước được các tình huống khi công trình được sử dụng hết công suất. “Tình huống xảy ra tại TTTM Hải Dương là điều đáng tiếc và nó cũng là bài học “xương máu” cho các nhà quản lý trong việc “tự ý” thay đổi kết cấu và công năng sử dụng của thiết kế ban đầu. Đây là hệ lụy của việc xây dựng thiếu tầm nhìn, thiếu chiều sâu ...”, anh Huy nhấn mạnh.


Vụ cháy TTTM Hải Dương cho thấy nhiều “lỗ hổng” trong công tác PCCC .


Tiền... đi đâu?


Hàng chục năm qua, tuy tiến hành thay đổi kết cấu nhưng BQL TTTM lại không hề quan tâm nhiều đến “giặc lửa”. Bằng chứng là sau đợt kiểm tra rà soát về công tác PCCC tháng 2-2012, CA tỉnh Hải Dương đã có văn bản đề nghị đơn vị chủ quản của TTTM Hải Dương (là UBND TP Hải Dương) phải chấn chỉnh ngay công tác phòng, chống cháy nổ của TTTM, đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn cho hơn 500 tiểu thương tại đây.


Theo đó, hệ thống PCCC tại đây đã bị hư hỏng, xuống cấp, vòi và đường ống cấp nước bị hư hại... nhưng chưa được sửa chữa. Tính đến ngày xảy ra vụ cháy là hơn 1,5 năm nhưng BQL vẫn chưa có nhiều “khắc phục”. Đáng nói, hệ thống báo cháy (được cho là đắt tiền nhất) lại chưa kịp sửa chữa thì “bà lửa” đã tìm đến.


Theo một số chuyên gia, đáng lẽ việc đầu tiên cần nâng cấp trong hệ thống PCCC phải là hệ thống báo cháy. Nếu như hệ thống báo cháy phát hiện đám cháy kịp thời thì chưa chắc vụ cháy đã xảy ra và lan rộng đến vậy. Nhiều nghi vấn được đặt ra xung quanh vấn đề tiền ngân sách mà TP Hải Dương đã chi cùng với số tiền mà các tiểu thương đã đóng cho công tác PCCC tại TTTM, không biết BQL đã sử dụng như thế nào...? Liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thu chi ở đây hay không ?


Bị Bảo hiểm từ chối vẫn thờ ơ!


Sau khi vụ cháy xảy ra, rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc mua bảo hiểm cháy nổ. Các tiểu thương thì nói rằng chưa hề được BQL phổ biến về vấn đề này, còn BQL thì lại nói rằng, TTTM định mua bảo hiểm cháy nổ nhưng các đơn vị khảo sát lại không bán. Theo ông Quyết thì BQL đã từng mời 2 Cty bảo hiểm là Cty bảo hiểm quân đội và Cty bảo hiểm Bảo Minh – chi nhánh Hải Dương đến tham gia bảo hiểm nhưng sau khi khảo sát thì các Cty đều từ chối. Đây không thể coi là lý do để BQL TTTM “đổ lỗi” cho việc không thực hiện mua bảo hiểm phòng, chống cháy nổ theo quy định của Thông tư 220 của Bộ Tài chính.


Trao đổi với PV, ông Đinh Duy Tuấn, GĐ Cty CP bảo hiểm Bảo Minh – Chi nhánh Hải Dương, cho biết, việc Cty bảo hiểm cháy nổ phải dựa trên những căn cứ chứng minh cơ sở có đủ điều kiện về an toàn PCCC. Nhưng khi nhân viên Cty tiến hành kiểm tra, khảo sát hệ thống PCCC của TTTM Hải Dương đều không đủ điều kiện. Điều này sẽ mang lại rủi ro cho Cty nên việc từ chối là điều đương nhiên. “Với vụ cháy TTTM vừa rồi, nếu Cty có tham gia bảo hiểm cháy nổ thì giá trị bảo hiểm cũng không cao, chỉ khoảng chục tỷ đồng bởi chúng tôi chỉ bảo hiểm phần “khung” (có tính khấu hao) chứ không phải toàn bộ giá trị hàng hóa của các tiểu thương trong TTTM”, ông Tuấn nói thêm.


TTTM là một trong nhiều cơ sở có nguy cơ về cháy nổ. Điều này đã được nêu rất rõ trong Điều 8 của Nghị định 46/2012/NĐ-CP ngày 22-5-2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 4-4-2003 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định số 130/2006/NĐ-CP ngày 8-11-2006 quy định chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Thế nhưng, BQL TTTM lại “coi thường” công tác PCCC.


Đáng nói, tại khoản 1, Điều 16 chương II của Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đầu tư xây dựng và sử dụng công trình. Cụ thể: “Chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy; chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng. Trong quá trình thi công công trình, nếu có thay đổi thiết kế thì phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được duyệt lại”.


Luật sư Ngọc Tú, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, quy định rõ ràng như vậy nhưng công trình TTTM vẫn được nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng trong khi hệ thống PCCC chưa đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ. Chúng ta cần phải xem xét trách nhiệm trong trường hợp này. Hơn nữa, người phê duyệt việc thay đổi thiết kế TTTM cũng bị liên đới trách nhiệm nếu như không có đầy đủ các phương án về PCCC trong bản thiết kế mới.


Thực hiện: Nguyễn Tuấn / Nguồn: Phapluatxahoi.vn
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN