Tin nóng:

[Xã hội] Hàng loạt cổ thụ ở Sài Gòn bật gốc đè bẹp ôtô, xe máy 06:45:21 - 25/10/2014  |     [Hình Sự] Bắt tạm giam 4 tháng nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Bank Hà Văn Thắm 06:44:24 - 25/10/2014  |     [Thế giới] Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc sắp thăm Việt Nam 03:00:21 - 24/10/2014  |     [Văn hóa] Dùng khăn piêu làm khố, VTV bị phạt 15 triệu đồng 02:41:47 - 24/10/2014  |     [Hình Sự] Gã trai đốn mạt, hãm hiếp, cướp tài sản của bà lão 60 tuổi 02:40:28 - 24/10/2014  |     [Hình Sự] Sự thật đằng sau những vụ bán người yêu lấy tiền tiêu xài 02:30:55 - 24/10/2014  |     [Xã hội] Phạm nhân chết 16 tháng, gia đình mới biết 02:24:29 - 24/10/2014  |     [Văn hóa] Lộ tin thí sinh Hoa khôi Áo dài là người của BTC 02:13:38 - 24/10/2014  |     [Thế giới] New York chấn động vì vụ chém giết điên cuồng bằng rìu 02:09:19 - 24/10/2014  |     [Kinh tế] Lao động Việt ở nước ngoài: Làm, ăn, ngủ và lướt web 02:06:11 - 24/10/2014


Những món ăn vặt độc đáo của ẩm thực Việt

Cập nhật 09:29:10 - 28/01/2012

Khóa ôn thi Đại học cam kết đầu ra - Học thử miễn phí!
Docbao.com.vn -

Dù giá được xếp vào hàng rẻ bèo nhưng bánh tráng nướng, chuối luộc, bò bía... có sức hút không nhỏ đối với du khách nước ngoài hay những người lần đầu đến thành phố lớn.


Bánh tráng nướng



Không ai biết xuất phát điểm của món bánh tráng nướng từ địa phương, thành phố nào, chỉ biết tại mỗi địa danh du lịch nó lại làm người khác say lòng với cái nóng giòn của lớp bánh tráng mỏng, cái thơm béo của trứng cút hay trứng gà, vị béo ngậy của hành phi trong những đợt gió se sẽ lạnh và trong cái nhộn nhịp của những con đường đông đúc.


Du khách có thể tìm thấy món bánh trạng nướng ở trước các cổng trường, các công viên với mức giá từ 5.000 – 10.000 đồng.


Trứng gà nướng


Nhiều người nghĩ với lớp vỏ bằng vôi, dễ cháy, các dòng trứng cút, gà, vịt rất khó để nướng cho chín trước khi cháy song tất cả chỉ là lầm tưởng. Tuy có lớp vỏ như thế nhưng chỉ cần dùng dao lam khoét một lỗ nhỏ trên phần đầu to của trứng, cho lên lửa nướng khoảng 5 phút là bạn đã có món trứng gà chín tới thơm lừng, béo ngậy. Nếu bạn thích trứng nướng còn lòng đào, có thể nhờ người bán "canh" thời gian.


Chuối sáp và chuối quạ



Nếu đã quen với những trái chuối tầm một, hai ngón tay, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kích thước "khủng" – to gần bằng cổ tay người lớn của loại chuối này. Cũng như chuối sáp, chuối quạ có đặc trưng là không thể ăn sống mà phải luộc chín. Khi thưởng thức, chuối quạ cho cảm giác giòn sần sật, vị ngọt thanh. Đặc biệt, chuối quạ rất nhanh ngán, một người khó khăn lắm mới có thể "xử lý" gọn một quả.


Chuối nướng



Món chuối nướng có mặt tại hầu hết tỉnh miền Trung và miền Nam, song mỗi nơi có một biến thể khác nhau, chỗ thì đơn giản chỉ là lột vỏ rồi nướng trên lửa, có nơi bao ngoài trái chuối một lớp áo cơm nếp và cơm dừa, quấn thêm lớp lá chuối khiến món ăn thêm nồng đượm. Nhưng cầu kỳ nhất là món chuối nướng tại Sài Gòn với lớp áo cơm nếp dày, lại đưa đẩy thêm nước cốt dừa trắng tinh, béo ngậy, mè rang thơm giòn. Cái nóng hoà trong cái lạnh, vị ngọt hoà lẫn vị béo khiến món ăn càng lạ.


Bánh củ mì



Nếu những chiếc xe chuối nướng thu hút mọi người với những quả chuối cháy xém thì những chiếc xe bán bánh củ mì lại thu hút du khách với mùi thơm quyến rũ của một món bánh ngọt nướng. Sau đó, là cái thơm, vị béo, cái ngọt đậm của món bánh dân dã.


Bò bía



Hầu như với những người nơi khác, củ sắn chỉ có công dụng như một món trái cây giải nhiệt, một nguyên liệu kho cho món thịt nhiều đạm nên khi đến Sài Gòn đều gần như ngạc nhiên với một cách chế biến khác của loại củ này – làm món cuốn. Sau cái ngạc nhiên ban đầu là cảm nhận về một món ăn kết hợp hài hoà giữa vị nồng của rau thơm, vị ngọt của xà lách, cái thơm nhẹ của tôm, cái béo của lạp xưởng, cái đậm đà của nước chấm.


Kẹo bông gòn



Từ một muỗng đường có màu bé tý, sau khi cho vào máy quay, trở thành một cây kẹo bông gòn to với cái mềm như bông, cái ngọt nhẹ và tan trên đầu lưỡi. Ngoài ra, mọi người còn thích loại kẹo này vì màu sắc lung linh của nó.


Gỏi đu đủ khô bò



Vị thanh của đu đủ sống kết đôi với nước dùng đậm đà, miếng phổi bò dai mềm, đậu phộng giòn tan, rau thơm cay nhẹ, gỏi khô bò là món dễ ăn, ít ngán được nhiều người lựa chọn cho một bữa xế nhẹ.


Bánh tráng trộn



Có mặt tại hầu khắp các con đường, ngõ hẻm, bánh tráng trộn quấn quýt bước chân du khách với một món ăn tổng hoà các gia vị như chua của tấc, của xoà, thơm nhẹ của rau răm, đậu phộng, dai mềm của bánh tráng, bò khô.


Bột chiên giòn



Những miếng trứng chiên vàng óng nổi bật trên những khối bột vuông vức, giòn tan kết đôi cùng nước tương (xí dầu) pha lạt mang đến cái ngon, vị thơm khó cưỡng của món chiên.


Thực hiện: / Nguồn: Zing.vn




BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Cá điêu hồng xốt riêu10:14:36 - 31/07/2013

Cá điêu hồng nấu riêu là món ngon của người Việt, nhưng chuyên gia ẩm thực Võ Quốc có cách chế biến món cá điêu hồng xốt riêu với phần cá phi lê lọc xương theo phong cách châu Âu, phần riêu được xốt đậm đà hơn, nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon của cá và các loại gia vị.