Tin nóng:

[Kinh tế] Giá xăng giảm gần 300 đồng từ 15h 02:44:07 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng? 02:20:05 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Phó tổng tham mưu trưởng bác bỏ tin thất thiệt về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 02:16:27 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng" 02:12:20 - 20/07/2015  |     [Kinh tế] Vàng xuống đáy 5 năm, đã nên mua cất trữ? 02:09:39 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Thảm sát 4 người ở Nghệ An: Nghi phạm từng yêu đơn phương nạn nhân 02:05:49 - 20/07/2015  |     [Thể thao] Man City sang Việt Nam: Thị trường vé chợ đen ế ẩm 02:01:14 - 20/07/2015  |     [Văn hóa] Lý do giới giải trí Việt xuất hiện quá nhiều "thảm họa" 01:58:11 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Đã bắt được nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An 01:48:48 - 20/07/2015  |     [Xã hội] "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Game bạo lực dẫn lối 08:27:47 - 17/07/2015


Đi mua luận văn “bán sẵn”

Cập nhật 08:26:36 - 30/05/2011

Docbao.com.vn - Vào thời điểm này, nhiều sinh viên các trường đại học đã hoàn thành bài luận văn của mình. Nhưng thực tế vài năm gần đây, luận văn đã đi theo “lối mòn”, rất hiếm hoi mới bắt gặp được đề tài mang tính đột phá, “khai quật” được các vấn đề mới mẻ.

Nhiều luận văn còn là quá trình “xào, nấu” hoặc “mua sẵn” trên mạng... Trong hàng ngàn luận văn được bảo vệ mỗi năm, có bao nhiêu phần trăm luận văn làm ra đúng từ người đứng tên bảo vệ?


Luận văn lên chợ “nét”


Hiện nay có rất nhiều website đăng tải nội dung rao bán luận văn, khóa luận, luận án tiến sĩ, đề án như thuvienluanvan.com, c h o l u a n v a n . c o m , timluanvan.com, muare.vn, webmuaban. com… Ngoài ra, ở các website rao vặt như rongbay.com, raovat123.com, azraovat.com.. cũng có nhan nhản những tin chào bán luận văn thu hút người có nhu cầu. “Dịch vụ làm thuê luận văn, chuyên đề, báo cáo, đồ án, tiểu luận: nhận mọi đề tài khó, tất cả các chuyên ngành kinh tế cho các trường từ trung cấp đến đại học. Chúng tôi có khoảng 1,2 triệu bản luận văn thuộc tất cả các ngành, cập nhật từ năm 2006 – 2010”, một mẩu tin rao bán luận văn.


Để thuận tiện cho người mua luận văn trên mạng, các website mua bán này thường hướng dẫn cách thanh toán mua luận văn. Ở trang thuvienluanvan.com, cách hướng dẫn mua luận văn được chỉ dẫn cụ thể từng bước. Bước 1: “Chuyển phí đặt mua tài liệu qua Ngân hàng hoặc chuyển khoản qua ATM”; bước 2: “Sau khi đã thanh toán phí đặt mua, bạn vui lòng thông báo đến thư viện một trong hai cách: gọi điện thông báo hoặc nhắn tin thông báo cho bộ phận hỗ trợ khách hàng, hoặc gửi thư thông báo đến email”; bước 3: “Ban điều hành sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu và gửi tài liệu đặt mua đến email của bạn sau đó 10 phút!”
Trong vai trò là một người muốn mua luận văn, phóng viên đã liên lạc với một địa chỉ email mang tên luanvancuaban@ gmail.com, bày tỏ mong muốn tìm hiểu về giá cả, cách thức thanh toán. Ngay lập tức, người rao bán đã có email phản hồi mức giá cụ thể: “Nếu bạn mua luận văn đã có để tham khảo, thì giá như sau: Đại học 100.000 đồng/luận văn, cao học 150.000 đồng/luận văn. Nếu bạn thuê làm mới từ A đến Z thì giá như sau: Đại học 1,2 triệu đồng, cao học 5 triệu đồng.


Lí giải về hiện tượng sinh viên lười làm luận văn, bạn Đỗ Huệ (sinh viên trường ĐH Quốc gia) cho biết “Em cũng là sinh viên được chọn làm luận văn nhưng em nhận thấy đa số luận văn thường phải đi theo hướng “cóp, nhặt” mà mất dần đi sự sáng tạo. Có chọn những đề tài rộng hơn, đột phá hơn cũng thường được thầy, cô hướng dẫn đưa về những đề tài dễ dàng, ít tốn công sức tìm tòi.


Thời gian làm luận văn cũng là thời gian thầy cô phải ra đề thi, chấm thi… nên hướng dẫn chẳng được là bao. Có khi cả mấy tháng trời làm luận văn, sinh viên chỉ gặp giáo viên hướng dẫn có 2 lần: Lúc báo đề tài và lúc bảo vệ đề tài. Hơn nữa, lâu nay việc bảo vệ luận văn thường có quy luật “bất thành văn”: Đã được làm luận văn là chắc chắn được điểm cao.


Các giảng viên cũng rất ngại phê cho sinh viên bảo vệ luận văn điểm quá thấp khi nghĩ đến công sức họ bỏ ra và “cũng là đồng nghiệp mình hướng dẫn”. Cứ như thế, sinh viên chả dại gì “đào bới” đề tài quá khó, quá tốn kém công sức, tiền bạc. Đề tài nào mà chả được điểm cao, không điểm 9 thì cũng điểm 10. Bởi thế, qua từng khóa, từng khóa, luận văn được “chế biến” theo công thức “mua sẵn” hoặc “xào nấu” là chính.


Nguồn hàng từ đâu ?


Đa số nguồn “hàng” chính mà các chợ bán luận văn có được là do sự sao chép trái phép các bản luận văn của sinh viên đem ra quán photocopy in ấn. Tất nhiên, để làm được công việc này, “đội ngũ” ở các quán photocopoy cần “bắt tay” với những người thông thạo máy tính, internet. Chính sự “móc ngoặc” này là sự khởi đầu cho các “chợ” mua bán luận văn trên internet diễn ra nhộn nhịp, công khai.


Ở gần các trường đại học, cao đẳng đều có rất nhiều các cửa hàng photocopy, làm công việc in ấn và sao chép các tài liệu cho sinh viên như bài tiểu luận, luận văn, luận án, đồ án tốt nghiệp… Những bài viết này sau khi được in ra, sẽ vẫn lưu lại ở trong máy tính của chủ quán photocopy. Điều đáng buồn là phần lớn sinh viên đều biết điều này nhưng họ không có cách nào khống chế. “Mình đem luận văn ra in thì tài liệu của mình lưu lại trong máy họ rồi. Có bản “số hóa” luận văn, họ muốn trao đổi hay rao bán gì chẳng được. Hầu hết quán photocopy nào chẳng làm như vậy, thành ra biết luận văn của mình bị “sao chép” trắng trợn cũng đành chịu”, Quang Tuấn, một sinh viên trường ĐH Ngoại thương than thở.


Bên cạnh việc “đánh cắp” bài viết từ các sinh viên, để cho “nguồn hàng” thêm phong phú, đầy đủ các quán photo còn tự trao đổi “hàng” với nhau. Tại một quán photocopy cạnh trường ĐH Ngoại Thương, chúng tôi tìm thấy khá nhiều đề tài của sinh viên đến từ các trường ĐH Thương mại, ĐH Xây dựng, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn…Sau khi có trong tay một “ngân hàng” dữ liệu, đầy đủ các loại về luận văn, luận án, đồ án đồ sộ như vậy, việc cuối cùng chỉ là đem chúng lên các trang mạng để rao bán.


Thực trạng sinh viên ăn cắp luận văn diễn ra ngày càng tinh vi và nghiêm trọng, trong khi chưa có chế tài nào xử lí triệt để. Thiết nghĩ, các luận văn sau khi bảo vệ xong cần được số hóa để nhà trường dễ bề quản lí, đồng thời cũng dễ phát hiện ra đâu là luận văn “sao y bản chính”. Có như vậy, chợ luận văn trên internet mới… “vãn chiều”.  


Thực hiện: / Nguồn: Tuổi Trẻ Thủ Đô
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN