Tin nóng:

[Kinh tế] Giá xăng giảm gần 300 đồng từ 15h 02:44:07 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng? 02:20:05 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Phó tổng tham mưu trưởng bác bỏ tin thất thiệt về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 02:16:27 - 20/07/2015  |     [Xã hội] Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng" 02:12:20 - 20/07/2015  |     [Kinh tế] Vàng xuống đáy 5 năm, đã nên mua cất trữ? 02:09:39 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Thảm sát 4 người ở Nghệ An: Nghi phạm từng yêu đơn phương nạn nhân 02:05:49 - 20/07/2015  |     [Thể thao] Man City sang Việt Nam: Thị trường vé chợ đen ế ẩm 02:01:14 - 20/07/2015  |     [Văn hóa] Lý do giới giải trí Việt xuất hiện quá nhiều "thảm họa" 01:58:11 - 20/07/2015  |     [Hình Sự] Đã bắt được nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An 01:48:48 - 20/07/2015  |     [Xã hội] "Mổ xẻ" nguyên nhân khiến giới trẻ phạm tội: Game bạo lực dẫn lối 08:27:47 - 17/07/2015


Thực hư “lời nguyền sông Hiếu” về những bóng ma chập chờn đòi thế mạng

Cập nhật 02:07:08 - 30/07/2013

Docbao.com.vn -

Câu chuyện em N.V.V, học sinh lớp 11 vừa nhảy cầu tự tử trên sông Hiếu (TP Đông Hà, Quảng Trị) khiến người dân nơi đây lại tiếp tục xôn xao về sự việc, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa thi (tháng 6 đến tháng 7), sông Hiếu lại “nổi giận” “phán” ra lời nguyền lấy đi những mạng người non trẻ. Nhiều người cho rằng cần phải hóa giải lời nguyền đó thì mới kết thúc được những cái chết oan uổng này.


Để biết được thực hư về câu chuyện lời nguyền sông Hiếu thế nào, chúng tôi đã cất công tìm hiểu, song chỉ có thể biết được những cái chết do nhảy cầu tự tử chỉ xuất phát từ những mối tình không đến được với nhau hoặc chứng minh cho tình yêu cao thượng của mình mà có người đã “xung phong” nhảy cầu và rồi đã đi…xa.


Sông Hiếu đoạn từ cầu sắt nối phường 3 và phường Đông Giang đến cầu Đông Hà (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) dài chừng chưa đầy 2km vốn mềm mại và thơ mộng như một bức tranh thủy mặc. Nước sông Hiếu bao đời vẫn một màu trong xanh và là mạch sống cho nhiều thế hệ. Song, không hiểu vì sao hơn 10 năm trở lại đây, sông Hiếu “trở trứng nổi giận vào đúng mùa thi”.


Sau mỗi cái chết nhảy cầu tự tử ở cầu Đông Hà - người dân xúm lại nói là do chưa hóa giải được "lời nguyền sông Hiếu"


Theo những người dân sống đôi bờ sông Hiếu cho biết, cứ sau mỗi cái chết bất ngờ của những đôi nam nữ trẻ tuổi mười tám, đôi mươi…thì những phụ huynh có con em xấu số trên lại tổ chức mời thầy lập đàn ngay trên sông để cúng bái, xin thần nước trả hồn con họ về lại với trời. Có nhiều người cho rằng, mỗi lần cúng bái cầu xin ấy là để “giải mã lời nguyền”, xin thần nước cho hồn con cái họ về với họ, chứ nằm dưới sông lạnh lẽo và thiếu thốn dễ dẫn đến hư hỏng rồi lại quay về bắt anh, em về sống cùng với mình dưới sông.


Không những thế, nhiều phụ huynh có con em là bạn của người mới nhảy cầu tự tử chế để “ngăn ngừa” oan hồn của người chết về bắt con mình cũng đã dâng lễ van xin, cúng bái linh đình để xin thần nước không cho người vừa xuống sông “sống” làm bậy mà kéo con mình xuống “ở” chung dưới đó.


Chị Hoàng Thị Hoa – một tiểu thương buôn bán kinh đeo ngay ở mép cầu Đông Hà cho biết: “Lạ lắm mấy eng (anh) ơi. Năm nào cũng vậy, cứ đúng vào mùa ni (này), thì y như rằng mấy cậu, mấy cô học trò kéo nhau ra cầu mà trầm mình xuống sông mặc cho cha mẹ, người thân và bạn bè đau khổ, không hiểu vì sao con mình, bạn mình lại tìm đến cái chết kỳ lạ này. Tất cả những người nhảy cầu đều có chung kết cục là chết. Tuy nhiên, cách thức của những cái chết do nhảy cầu lại không ai giống ai”.


Theo chị Hoa, đơn cử từ năm 2009 đến nay, ít nhất đã có trên 10 cái chết do nhảy cầu, trong số đó có nhiều đôi bạn trẻ đang đèo nhau trên xe máy cũ kỹ như Honda 87, “Cup tôm”…đi ra khoảng giữa cầu thì lập tức bạn gái ngồi sau xe nhảy phắt xuống xe và phi nước đại đến thành cầu, không nói không rằng nhảy xuống sông. Quá bất ngờ với trường hợp này, các cơ quan chức năng triệu tập người chở nạn nhân trên để làm sáng tỏ thì tất cả đều không thể có câu trả lời giải thích vì sao bạn gái này lại nhảy cầu tự tử.


Một trường hợp khác vào là vào năm 2010, em N.V.H, 17 tuổi, học sinh lớp 12 trường THPT Đông Hà cũng chọn cái chết nhảy cầu “ấn tượng”. Khi xe máy ra đến giữa cầu thì cầu dừng lại và trèo lên lan can hét lớn “ai cứu tôi với…cứu tôi với”. Mọi người nghe thế chạy tới để đưa em này xuống thì lập tức em trai này chúi đầu lao thẳng xuống dòng sông…và rồi khi cơ quan chức năng tìm được thi thể nạn nhân này thì phát hiện trong người nạn nhân có một vài mảnh giấy, với đôi dòng chữ nhòe nhoẹt, đại loại như: “Vĩnh biệt tình yêu của tôi! Hẹn gặp lại…dưới sông Hiếu nhé!”. Cũng chính những dòng chữ để lại như trên, nhiều người dân ở Đông Hà lại xôn xao lên rằng đó là “lời nguyền sông Hiếu”.


Và cũng từ những “sự kiện” này người dân lại đồn thổi rằng hằng năm có những cái chết tương tự là do những oan hồn dưới sông “chỉ đường” cho những mảnh đời đồng cảm như bị tình yêu phụ bạc hoặc bị gia đình ngăn cản tìm đến với nhau để giãi bày dưới đáy sông.


Không chỉ có thế, bắt đầu 2 năm trở lại đây, nhiều người dân lại truyền tai nhau câu chuyện công nhân xây dựng khách sạn Sài Gòn – Đông Hà ở một bên sông Hiếu, cạnh cầu Đông Hà cũng thường bị “ám” bởi những oan hồn dưới sông hiện lên “vẫy gọi” đi cùng. Theo đó, đã có ít nhất 4 mạng người làm việc tại công trường này bị chết do trượt từ trên cao xuống đất. Còn chuyện công nhân xây dựng khạch sạn Sài Gòn – Đông Hà tối ngủ ở lại công trường thường thấy bóng các em nhỏ cất những tiếng khóc ai oán, vẫy gọi, rồi có trường hợp bị quấy rối không chịu nỗi đã phải bỏ việc đi nơi khác làm.


Nhiều người dân còn truyền tai nhau rằng có anh H.V.N làm công nhân xây dựng khách sạn trên, trong lúc nằm ngủ trưa mơ mơ, tỉnh tỉnh đã thấy một cô gái mặc áo trắng toát cứ đi lởn vởn trước mặt, bỗng dừng lại và òa khóc, xưng tên tuổi rồi nó rõ nguyên nhân là ở dưới sông lạnh lắm, với lại chỉ có một bộ quần áo mặc quanh năm nên “ghé thăm” xin chú mấy đồng để mua quần áo mặc sưởi ấm rồi đi thăm bạn bè… Ngay đêm hôm đó, anh N đã phải lập bàn thờ và làm theo đúng lời cầu nguyện của cô gái gặp lúc trưa và từ đó cho đến nay giấc ngủ của anh lúc nào cũng yên ổn.


Làm việc với một số cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị, chúng tôi ghi nhận được những lời khuyên gửi đến bạn đọc: Quả thật, khu vực sông Hiếu đoạn chảy qua cầu Đông Hà năm nào cũng có người nhảy cầu tự tử, song có thể nói đó là những con người có phần kém hiểu biết nên đã chọn cho mình những cái chết oan ức. Còn thực hư về” lời nguyền sông Hiếu” chắc có lẽ là do những người có đủ thừa mê tín nên truyền tai nhau nghe để giữ vững lòng tin về câu chuyện này với mọi người.


Mặc dù có những ý kiến từ phía cơ quan chức năng về “lời nguyền sông Hiếu” chỉ dành cho những người mê tín, thông tin là không có cơ sở. Trong khi đó, phần lớn người dân ở khu vực đôi bờ sông Hiếu vẫn tin và cái gọi là “lời nguyền” này. Còn với tư cách cá nhân, chúng tôi chỉ xin được đưa ra lời khuyên đối với các bạn trẻ: Cho dù hoàn cảnh cuộc sống của mình có bị dồn đến chân tường của sự cùng cực, đau khổ đến mấy đi chăng nữa thì các bạn trẻ hãy cố gắng vượt qua, không nên chọn cho mình con đường “giải thoát” bằng cách nhảy cầu như một số bạn trẻ dại dột đã làm trong mấy năm qua.


Thực hiện: / Nguồn: Đời Sống & Pháp Luật
BÌNH LUẬN

   

NỘI DUNG BÌNH LUẬN

TIN TIÊU ĐIỂM

Diện kiến thầy bùa và bí ẩn những lá bùa yêu kỳ quái09:13:30 - 17/07/2015

Chàng trai yêu cô gái, yêu chán rồi “chạy”, cô gái buồn chán, tìm đến gặp thầy bùa, thầy sẽ “bắt” anh ta quay về với cô. Một cô gái khác kém may mắn nên quanh năm cứ lủi thủi một mình, thầy bùa sẽ giúp cô tìm “một nửa” còn lại… Sự thực những chuyện đó thế nào?